Dinh Bảo Đại Đà lạt – Nơi sinh sống một thời của cựu hoàng nhà Nguyễn

 

Dinh Bảo Đại Đà Lạt hiện nay là một trong những địa điểm du lịch quan trọng và nổi danh của thành phố. Du khách đến với Đà Lạt không chỉ muốn vui chơi, giải trí. Mà còn mong muốn tìm hiểu về văn hóa,lịch sử, con người nơi đây. Đà Lạt là vùng đất nghĩ dưỡng cao cấp bậc nhất của Việt Nam không chỉ bởi khí hậu, thời tiết thuận lợi, mà còn nhờ vào những di tích, quá trình hình thành và phát triển. Ai ai cũng muốn tìm tòi, học hỏi những điều thú vị trên những vùng đất mà họ đi qua. Vì thế, đã mang tiếng là đến với sứ sở sương mờ mà chưa một lần đặt chân tới biểu tượng của thành phố Dinh Bảo Đại thì quả là một thiếu sót nghiêm trọng.

Chính vì thế, hôm nay, dalat24htravel chúng tôi muốn thông qua bài viết này sơ lượt cho du khách hiểu rõ hơn về Dinh Bảo Đại. Để du khách khỏi  phải bỡ ngỡ khi đến đây. Chủ động hơn cho chuyến tham quan của mình nhé.

Dinh Bảo Đại tại Đà Lạt

Dinh Bảo Đại tại Đà Lạt.

Giới thiệu về Dinh Bảo Đại Đà Lạt

Đà lạt là một vùng đất tuyệt vời dành cho nghỉ dưỡng. Khí hậu ôn hòa, mát mẻ. Chính vị vậy mà vua Bảo Đại đã chọn nơi này làm khu sinh hoạt riêng của mình sau những ngày triều chính mệt mỏi. Dinh Bảo Đại được biết đến gồm 8 dinh lớn nhỏ khác nhau trong cả nước. Nhưng được biết đến nhiều nhất vẫn là dinh I, dinh II, dinh III được xây dựng taaij Đà Lạt.

Dinh Bảo Đại I

Được Bảo Đại sử dụng từ 1949 đến 1954, để làm Văn phòng làm việc của Quốc trưởng Quốc gia Việt Nam. Là một công trình kiến trúc tại thành phố Đà lạt- Dinh I được một triệu phú người Pháp tên là Robert Clément Bourgery xây dựng vào năm 1940 trên một ngọn đồi, độ cao 1550m có rừng thông bao quanh. Diện tích khu vực khoảng 60 ha. Khi vua Bảo Đại quay lại nắm quyền, thấy nơi đây yên tĩnh và đẹp nên mua lại vào năm 1949 và sửa sang lại. Dinh I là một công trình kiến trúc độc đáo, dáng vẻ cổ kính.

Đến thời tổng thống Ngô Đình Diệm, Dinh I được sửa sang lại, làm thêm đường hầm, hai bên có phòng làm việc của các phụ tá và sĩ quan… Sau khi Ngô Đình Diệm bị ám sát, Dinh I vẫn được dùng làm nơi nghỉ mát của các nguyên thủ quốc gia kế tiếp của chế độ Sài Gòn cho đến năm 1975.

Dinh bao dai I

Dinh Bảo Đại I

Dinh Bảo Đại II- Dinh toàn quyền.

Về danh nghĩa thuộc sở hữu của Bảo Đại từ 1949 đến 1954, tuy nhiên ông rất ít khi lưu trú tại đây.ề danh nghĩa thuộc sở hữu của Bảo Đại từ 1949 đến 1954, tuy nhiên ông rất ít khi lưu trú tại đây.. Dinh II nằm trên một ngọn đồi thông ở độ cao 1.540m so với mực nước biển, cạnh đường Trần Hưng Đạo, cách trung tâm Đà Lạt 2 km về hướng Đông-Nam. Công trình xây dựng vào năm 1933, có tới 25 phòng sang trọng. Dinh II là Dinh thự mùa hè của Toàn quyền Đông Dương Jean Decoux, nên còn gọi là Dinh Toàn quyền. Dinh II là nơi ở và làm việc của Jean Decoux vào mùa hè hàng năm, từ tháng 5 đến tháng 10.

Để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho bản thân và gia đình, Toàn quyền Jean Decoux đã cho xây dựng những đường hầm bí mật và kiên cố. Thời kỳ Tổng thống Ngô Đình Diệm, Dinh II là nơi nghỉ mát của gia đình Ngô Đình Nhu và vợ là Trần Lệ Xuân. Tướng Nguyễn Khánh cũng chọn Dinh II làm Tổng hành dinh trong mùa nghỉ mát.

Dinh Bao Dai II

Dinh Bảo Đại II

Dinh Bảo Đại III- Biệt điện Quốc trưởng

Được Bảo Đại sử dụng từ 1938 đến 1954, dùng làm nơi nghỉ ngơi mùa hè cho gia đình và nơi làm việc trong thời gian ông làm Hoàng đế Đại Nam rồi Quốc trưởng Quốc gia Việt Nam. còn gọi là Dinh Bảo Đại Đà Lạt. Được xây trong khoảng từ năm 1933 đến 1938 là nơi gia đình vua Bảo Đại sinh sống và làm việc ở thành phố Đà Lạt. Dinh III do một kiến trúc sư người Pháp tên là Paul Veysseyre và Huỳnh Tấn Phát thiết kế.

dinh bao dai 3

Dinh Bảo Đại III

Miêu tả về dinh Bảo Đại III

Dinh III nằm giữa rừng Ái Ân. Trên đỉnh đồi mà trong dự án chỉnh trang Ðà Lạt của Ernest Hébrard dành cho dinh toàn quyền. Toàn thể công trình chịu nặng phong cách kiến trúc châu Âu. Điển hình là trước biệt điện và sau biệt điện đều có vườn hoa.

Tương tự như dinh II, dinh III là một công trình kiến trúc đồ sộ với mái bằng và các hình khối cân đối nhưng không đăng đối một cách cứng nhắc. Biệt điện có 2 tầng:

 • Tầng trệt:

dùng làm nơi hội họp, yến tiệc, tiếp khách ngoại quốc và quan chức chính phủ Hoàng triều cương thổ. Cửa chính diện rộng vừa phải (khoảng 4m), có sảnh trước khi vào tầng trệt là phòng tiếp tân và các phòng làm việc: bên phải là văn phòng của vua Bảo Ðại, thư viện; bên trái là phòng họp và các phòng làm việc khác; phía trong là phòng giải trí.

Ðiều đáng chú ý là việc thiết kế các phòng làm việc của dinh được gắn với các tiểu cảnh kiến trúc không gian phía trong và ngoài thông với nhau qua các lối đi và cửa sổ kính bằng khung thép. Tạo ra một khung cảnh hài hoà giữa kiến trúc và thiên nhiên. Tại phòng khánh tiết vẫn còn một kỷ vật là bức tranh đền Angkor Wat do hoàng thân Sihanouk (Campuchia) tặng cho Bảo Đại.

tang chet dinh bao dai

Tầng chệt

 • Tầng lầu:

toàn bộ tầng 2 của dinh được dùng cho sinh hoạt gia đình, gồm các phòng ngủ của Vua Bảo Ðại, của hoàng hậu Nam Phương, của các công chúa và hoàng tử Bảo Long. Các công chúa Phương Mai, Phương Liên, hoàng tử Bảo Thắng. Phía ngoài phòng ngủ của cựu hoàng là Lầu Vọng nguyệt khá đẹp dùng làm nơi cựu hoàng và hoàng hậu ngắm trăng. Do thái tử Bảo Long là người được chọn kế nghiệp ngai vàng (từ năm 1939) nên trong phòng trang hoàng toàn màu vàng.

tang lau

Tầng lầu

Sau khi Bảo Đại qua Pháp sống lưu vong, dinh là nơi nghỉ mát cao cấp của chính phủ Ngô Đình Diệm. Và sau này là Dinh của Nguyễn Văn Thiệu. Sau khi Chiến tranh Việt Nam kết thúc. Trong nhiều năm. Dinh thuộc Ban tài chính quản trị tỉnh uỷ Lâm Đồng và mới được giao về cho Công ty du lịch dịch vụ Xuân Hương quản lý từ giữa năm 2000.

Giá trị của Dinh Bảo Đại Đà Lạt mang lại

Ngoài giá trị Dinh là một trong những kiến trúc châu Âu đặc sắc, Dinh còn chứa đựng nhiều cổ vật cung đình Huế mà còn chứa đựng hầm rượu chìm dưới đất. Ngoài ra, Dinh còn chứa những sản vật mà Bảo Đại săn bắt được như: 3 bộ da cọp, ngà voi. Là nơi mà một thời huy hoàng cùng với cựu vương cai quản giang sơn. Là một phần của di tích hào hùng của triều đại phong kiến Việt Nam đặc biệt triều Nguyễn triều đại cuối cùng của phong kiến xưa.

Hiện nay nơi đây được được xem như là một địa điểm tham quan hấp dẫn của thành phố. Hằng năm dinh Bảo Đại thu hút hàng ngàn lượt khách tham quan du lịch.

gia tri cua dinh bao dai

Giá trị Dinh Bảo Đại Đà Lạt mang lại

Địa điểm tham quan du lịch

Từ những giá trị kiến trúc, lịch sử còn lưu mãi của địa điểm này. Dinh Bảo Đại– Ngày càng được du khách biết đến hơn. Họ luôn mong muốn một lần đến đây để tham quan chiêm ngưỡng, tìm hiểu về lối sống của những vị vua thời xưa. Không chỉ vậy dinh bảo Đại còn mang đến cho chúng ta những cả nhận sâu sắc hơn về thời điểm đấy thông qua những bức di cổ.

Địa chỉ Dinh Bảo Đại Đà Lạt

Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp địa chỉ của các dinh bảo Đại cho du khách biết. Để du khách có thể đến đây tham quan và chụp hình nhé.

 • Dinh 1 Bảo Đại nằm ở số 01 đường Trần Quang Diệu, P10, TP. Đà Lạt.
 • Dinh 2 Bảo Đại nằm ở số 12 đường Trần Hưng Đạo, P10, TP. Đà Lạt.
 • Cuối cùng la Dinh 3 Bảo Đại nằm ở số 01 Triệu Việt Vương, P4, TP. Đà Lạt.

Tour du lịch hấp dẫn.

Nếu du khách yêu thích Dinh Bảo Đại Đà Lạt. Thì du khách có thể chọn tour tham quan nội thành Đà Lạt. Có giá là 160.000 VNĐ/ khách do công ty Hoa Dalat Travel tổ chức hàng ngày. Ngoài được tham quan Dinh Bảo Đại, du khách còn được tham quan những địa điểm khác. Dưới đây là những địa điểm mà du khách được tham quan trong tour nội thành.

 • Tham quan Dinh Bảo Đại
 • Nhà thờ Chánh Tọa ( nhà thờ Con Gà Đà Lạt )
 • Thiền viện Trúc Lâm
 • Hồ Tuyền Lâm
 • Khu du lịch Thác Datanla Đà Lạt
 • Showroom rừng hoa Đà Lạt
 • Thiền viện Vạn Hạnh.

Ngoài ra du khách có thể chọn tour Zoodoo Đà Lạt với giá 450.000 VNĐ. Bạn sẽ được tham quan những địa điểm du lịch mới tại Đà Lạt như:

 • Tham quan cánh đồng hoa Cẩm Tú Cầu
 • Tham quan Vườn Bí ngô khổng lồ
 • Dinh 1 Bảo Đại Đà Lạt
 • Sớ Thú Thân Thiện Zoodoo Đà Lạt
 • Tham quan vườn dâu tây Đà Lạt
 • Tham quan vườn cà chua đen Đà Lạt

Để tìm hiểu thêm về các loại hình tour du lịch. Bạn có thể liên hệ qua hotline của Hoa Dalat travel: 08 999 10048 để được tư vấn miễn phí.

Cuối cùng chúng tôi xin chân thành cảm ơn du khách đã quan tâm đến bài viết review Dinh Bảo Đại Đà Lạt của chúng tôi. Chúng tôi xin chúc các bạn có một chuyến du lịch Đà Lạt vui vẻ nhất nhé.

Đánh giá bài viết này